Những sự thật thú vị khi ngâm rượu trong thùng gỗ sồi?

Sự thật thú vị về thùng gỗ sồi dùng để ngâm ủ rượu vang

Gỗ sồi đã được sử dụng để làm thùng đựng rượu vang từ suốt hơn 2 ngàn năm nay. Sau đây là một số sự thật thú vị bạn không nên bỏ qua khi tìm hiểu về thùng gỗ sồi dùng để ngâm rượu vang!

1, Sự thật thứ nhất

Để ngâm rượu trong các thùng gỗ sồi, người ta dùng nhiều loại gỗ sồi khác nhau để ngâm ủ rượu vang. Hồng tâm hay gỗ dẻ cũng được dùng để đóng những thùng chứa lớn đựng được cả mấy ngàn lít rượu. Nhưng thùng làm bằng gỗ sồi là thứ được ưa chuộng nhất để tồn trữ rượu vang trong đó.

Sự thật thú vị về thùng gỗ sồi dùng để ngâm ủ rượu vang
Sự thật thú vị về thùng gỗ sồi dùng để ngâm ủ rượu vang

2, Sự thật thứ 2

Hầu hết những thứ rượu vang đỏ đậm đà, quý giá trên thế giới đều được cho nằm nghỉ một thời gian từ 4 đến 24 tháng trong những thùng gỗ sồi mới nguyên (khoảng 59 gallons) . Hầu hết  những dòng rượu vang ngâm trong các thùng gỗ sồì đều cho ra thứ rượu phát triển hương thơm tế nhị, mùi vị dịu dàng, hơi phức tạp và khó nắm bắt, gọi là mùi sồi.

Thùng gỗ sồi mới dùng để ngâm ủ rượu vang
Thùng gỗ sồi mới dùng để ngâm ủ rượu vang

 

Thùng gỗ sồi rất đắt tiền vì phải mất nhiều công phu uốn nắn mới làm ra được mà chỉ dùng được 5 năm đã hết cả mùi vị. Do đó chỉ những thứ rượu thượng hạng, đắt tiền mới được ngâm trong thùng mới.

3, Sự thật thứ 3

Đôi khi, muốn cho những thứ rượu vang rẻ hơn mà cũng có mùi sồi, người ta không ngâm trong các thùng gỗ sồi mà lấy những mảnh giỗ sồi cắt vụn thả vào những bể chứa rượu cỡ lớn làm bằng thép trong một thời gian ngắn. Dĩ nhiên những mùi sồi này rất giản dị, không thể nào thơm ngon, tế nhị và hấp dẫn như những thùng gỗ đắt tiền được.

Tìm hiểu thêm:

> Cách lựa chọn rượu vang trong bữa ăn

> 3 yếu tố tạo nên nồng độ của rượu vang

> 5 lợi ích vượt trội của rượu vang

One thought on “Những sự thật thú vị khi ngâm rượu trong thùng gỗ sồi?

  1. Pingback: 3 chuyện xảy ra khi rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi - ruoungoai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *