3 yếu tố tạo nên nồng độ của rượu vang

Các yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ của rượu vang

Nồng độ của rượu vang là điều còn quan trọng hơn cả nhiệt độ. Nồng độ là cảm giác nồng, đậm mà ta tiếp nhận được khi nhắp vào từng ngụm rượu. Người ta thường sư dụng thuật ngữ “weight”  hay “ full body” trong tiếng Anh để chỉ cảm giác đặc biệt này.

Nồng độ rượu được tạo thành bởi 3 yếu tố:

1, Tỷ lệ Ancohol trong rượu

Nồng độ Ancohol trong rượu vang
Nồng độ Ancohol trong rượu vang

Ancohol càng cao thì rượu càng nồng. Mức Ancohol này có thể từ 9% ở một vài thứ rượu trắng hạng nhẹ của Đức tới 19 % ở một vài chai vang mix các giống nho và được lên men theo phương pháp đặc biệt. Thường thì tỷ lệ này được ghi trên nhãn hiệu chai vang. Bạn cũng có thể đoán nồng độ này bằng cách khoáng ly rượu mấy vòng rồi nâng ly lên ánh sáng để nhìn chất lượng rượu đọng trên thành ly. Rượu càng chứa đựng nhiều Ancohol thì chân càng đậm và đọng lại càng lâu hơn.

2, Mức Tanin trong rượu

Chất tanin trong rượu vang
Chất tanin trong rượu vang

Vị chát của Tanin trong rượu vang cho ta cảm tưởng rằng nồng độ rượu cao hơn. Vì thế khi muốn làm ra những thứ rượu có mùi vị đậm đà, mạnh mẽ, gân guốc, người ta phaiar ngâm rượu và hạt nho thời gian lâu hơn. Mục đích là để có thêm nhiều tannin hơn tan vào trong rượu.

3, Mức cô đọng của nước nho

Cần phải có những trái nho thật cô đọng, chưa nhiều đường, nhiều khoáng chất và acid thì mới làm ra được rượu nồng. Bởi vậy, luật rượu vang của các nước châu Âu chỉ cho phép nhà nông thu hoạch một lượng nho hạn chế trên mối mẫu đất. Nếu một thửa đất phải thu hoạch một lượng nho quá mức, đất không thể nào cung cấp đủ dưỡng chất cho những trái nho được. Hoặc nếu đang mùa hái nho mà trời mưa liên tiếp, trái nho sẽ bị sũng nước và nồng độ rượu sẽ thấp.

Đây là những yếu tố khiến cho rượu vang ngon đắt tiền hơn rượu bình thường là vì phí tổn sản xuất cao hơn. Người làm rượu đã định tâm từ đầu cần có những trái nho thật cô đọng nên họ đã tỉa bớt rất nhiều chùm nho mới để cây chỉ phải nuôi ít chùm hơn và chất lượng trái nho sẽ được cô đọng lại. Tuy nhiên người làm vang phải đối mặt với vấn đề số lượng nho thu hoạch sẽ giảm bớt nhiều và họ chỉ tạo được 70% hoặc có khi chỉ 50% lượng rượu mà đáng lẽ họ có thể sản xuất được.

Tìm hiểu thêm

>>Vang Ý GIORDANO TERRE SICILIANE đẳng cấp trong từng ly rượu

>> Hương vị MÊ HOẶC của vang Ý ANGE Primitivo Puglia

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *